Giới thiệu UnikeyVN blog

UnikeyVn.Com là trang web ra mắt tháng 9 năm 2019, với tầm nhìn trở thành nơi download phần mềm gõ tiếng Việt Unikey uy tín, chính chủ từ tác giả Phạm Kim Long. Đồng thời, UnikeyVn.com còn hướng dẫn về công nghệ, font chữ, Windows. Xuất phát từ nhu cầu của người dùng, khi muốn tải Unikey chính chủ từ tác giả, mà không kèm phần mềm độc hại, nên UnikeyVn.com trở thành cầu nối giữa người dùng và bản Unikey chính gốc.

Tác giả Unikey đã chia sẻ mã nguồn mở phần mềm gõ tiếng Việt này, đồng thời cho phép tất cả người dùng chia sẻ tự do Unikey mà không phải xin phép.

Mọi ý kiến đóng góp tin bài, thông tin nổi bật hoặc thư góp ý xin gửi thông qua trang Liên hệ.

UnikeyVn.com có chính sách bảo mật riêng, tuân thủ các nguyên tắc chia sẻ thông tin và kiến thức cơ bản. Chúng tôi rất mong độc giả gửi tới trang những thông tin bổ ích để đăng tải cho nhiều người được biết. Tất nhiên, trong quá trình biên tập, xuất bản tin bài không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong độc giả góp ý và bỏ quá cho chúng tôi.

Các cá nhân, đơn vị muốn hợp tác với UnikeyVn.com xin gửi email với nội dung cụ thể để chúng tôi xem xét. Ngay khi nhận thông tin, ban Biên tập sẽ phản hồi ngay tới cho các bạn. Rất mong nhận được những ý kiến tích cực cùng sự hợp tác lâu dài.

Chúc quý vị có thời gian vui vẻ tại UnikeyVN blog

UniKey được công bố lần đầu tiên vào năm 1999. Ngay từ khi ra đời, UniKey đã được người dùng đón nhận rất tích cực nhờ tính đơn giản, tiện dụng, tốc độ, tin cậy. UniKey nhanh chóng trở thành chương trình gõ tiếng Việt tốt nhất, phổ biến nhất trên Windows. Hiện nay UniKey có mặt hầu như trên tất cả các máy tính chạy Windows của người Việt.

UniKey Vietnamese Input Method, module chính xử lý tiếng Việt (gồm các phương pháp gõ, thuật toán chuyển đổi tiếng Việt) trong UniKey, được open-source từ năm 2001. Bản open-source của UniKey chạy trên X-Window (Linux) được công bố từ năm 2001, dưới tên x-unikey. x-unikey là một trong những chương trình gõ tiếng Việt đầu tiên trên Linux. Từ source code x-unikey, UniKey Input Engine đã được sử dụng và tích hợp vào các bộ gõ tiếng Việt trên Linux sau này. Bộ gõ phổ biến nhất dùng lõi UniKey trên Linux hiện nay là ibus-unikey (do Lê Quốc Tuấn phát triển).

Từ năm 2006, tác giả UniKey đã cho phép Apple dùng source code x-unikey trong các sản phẩm của Apple theo các điều khoản của giấy phép The MIT license. Từ phiên bản Tiger, bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên Mac OS X đã bắt đầu dùng lõi UniKey. Đến năm 2010, phiên bản iOS 4.0 cũng tích hợp lõi UniKey. Đến nay tất cả các thiết bị iPhone, iPad đều đang sử dụng UniKey cho bộ gõ tiếng Việt có sẵn.

UniKey được phát triển bởi Phạm Kim Long. Website chính thức là Unikey.org. Tất cả các bản Unikey download tại UniKeyVn.com đều là source gốc của tác giả.

Unicode là bảng mã chuẩn quốc tế vốn được thiết kế để dùng là bảng mã duy nhất cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Về nguyên tắc, Unicode cũng dùng 2 byte, nhưng khác với các bảng mã 2 byte của Việt Nam là Unicode là chuẩn quốc tế nên được hỗ trợ trong các hệ điều hành và các chương trình ứng dụng. Unikey là công cụ để gõ Tiếng Việt có dấu Unicode

1 thought on “Giới thiệu UnikeyVN blog

Comments are closed.