Unikey RC là gì – Khái niệm bản Unikey RC Release Candidate

Unikey RC là gì, vì sao các phiên bản bộ gõ tiếng Việt Unikey đều kèm theo mã RC và con số phía sau, sự khác biệt giữa chúng là như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Với những người am hiểu về công nghệ, đặc biệt là các bạn lập trình viên thì đều biết, ký tự RC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Release Candidate. Kiến thức này liên quan tới vòng đời phát triển phần mềm theo tiêu chuẩn chung thế giới. Theo đó, phần mềm phải bước qua các bước từ sơ khai cho đến hoàn chỉnh và cuối cùng là công bố sản phẩm. Việc phân chia như vậy giúp thuận tiện cho quá trình quản lý, sửa lỗi và bảo trì.

Phân biệt phiên bản Alpha, Beta, RC, ATM, OEM và Retail trong vòng đời phát triển phần mềm

Mỗi phần mềm từ lúc mới lên ý tưởng cho tới khi ra thành phẩm đều phải trải qua các giai đoạn phát triển chung. Ứng với mỗi giai đoạn thì phiên bản phần mềm sẽ được gắn ký hiệu riêng bao gồm: Alpha, Beta, RC, RTM, OEM và Retail hay Release.

Unikey-RC-la-gi-Vong-doi-phan-mem

Ngoài ra, tùy vào mục đích của phần mềm mà nó có trải qua tất cả các phiên bản này hay không, vì như Unikey RC đã là phiên bản cuối cùng chứ không có RTM, OEM hay Retail nữa, bởi đơn giản sản phẩm được Phạm Kim Long phát triển miễn phí, không phát hành thương mại.

Vậy Unikey RC là gì

Một số nơi lại chia quá trình phát triển phần mềm theo chuẩn sau: Pre Alpha > AlPha > Beta > Release Candidate > RTM (Release to Manufacturing) > GA (General Availability) > Production or live release. Cùng UnikeyVn.com tìm hiểu chi tiết:

1. Giai đoạn tiền Alpha (Pre Alpha): Đây là giai đoạn sơ khai nhất, bao gồm những hoạt động được thực hiện trước khi vào giai đoạn kiểm thử phần mềm. Những hoạt động trong giai đoạn này gồm có phân tích yêu cầu, thiết kế phần mềm, phát triển phần mềm, kiểm thử đơn vị (unit testing).

2. Giai đoạn Alpha: Là giai đoạn đầu tiên kiểm thử phần mềm trong vòng đời phát hành. Phần mềm Alpha đều chưa hoàn chỉnh, gặp nhiều lỗi nên thường không được công bố rộng rãi, chỉ có một bộ phận nhỏ kiểm thử để tìm kiếm lỗi. Tuy nhiên, với phần mềm mã nguồn mở thì bản alpha lại được phân phối công khai kèm theo mã nguồn.

3. Giai đoạn Beta: Trong hệ thống bảng chữ cái Hy Lạp thì Beta đứng liền sau Alpha nên được xem là pha tiếp theo sau giai đoạn hoàn chỉnh các chức năng. Từ giai đoạn này trờ đi, các chức năng sẽ không được thêm mới vào nữa, và những chức năng mới được đề xuất bổ sung sẽ được đưa vào vòng đời mới sau khi kết thúc vòng đời hiện tại. Phần mềm trong pha này vẫn còn nhiều lỗi (bugs), cũng như các vấn đề về hiệu năng.

Khác với giai đoạn alpha, phần mềm ở pha này được xem là đủ ổn định (tuy vẫn chưa thể ổn định để sử dụng hằng ngày hoặc trong môi trường công việc) để công bố rộng rãi, người dùng có thể truy cập công khai và sử dụng nếu muốn. Những người sử dụng phần mềm beta với mục đích kiểm tra phát hiện lỗi và báo cáo lỗi cho nhà phát triển được gọi là beta testers.

4. Giai đoạn RC: RC hay là Release Candidate, để chỉ giai đoạn hậu beta, tức đã trải qua quá trình phát hiện và sửa lỗi nên ổn định hơn, có thể chuyển sang giai đoạn phát hành. Về mặt kỹ thuật, phần mềm RC coi như có thiết kế, tính năng đầy đủ và gần nhất với bản Final bán ra thị trường.

Tuy nhiên, với những phần mềm miễn phí thì phiên bản RC lại là bản cuối cùng và hoàn thiện nhất để đưa tới cho người dùng. Chúng sẽ được đánh dấu RC 1, 2, 3, 4 hay 5, 6 để chỉ lần cập nhật. Như phần mềm Unikey chỉ dừng lại ở bản RC là đã hoàn thiện rồi. Phiên bản Unikey mới nhất hiện tại là RC4.

5. Giai đoạn RTM (Release To Manufacture): Là phiên bản hoàn thiện sẽ được đưa vào sản xuất, đóng gói và bán ra thị trường.

Bản RTM sau khi được qua các bước đóng gói, phân phối, tiếp thị,… và sẵn sàng để bán, sẽ có 2 trạng thái: Retail và OEM

Unikey không có giai đoạn này.

6. Giai đoạn OEM (Original Equipment Manufacturer – nhà sản xuất thiết bị gốc): Đây là những sản phẩm rẻ hơn, được đóng gói và đi kèm với những sản phẩm phần cứng. Tức nhà phát triển phần mềm sẽ bán lại cho OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) để tích hợp lên thiết bị mà họ bán ra.

Unikey cũng không có giai đoạn OEM này.

7. Giai đoạn Retail: Đây là sản phẩm bán lẻ, ít bị hạn chế hơn OEM, và bạn có thể sử dụng để kích hoạt trên các máy tính khác nhau, miễn là trong một thời điểm, giấy phép của bạn chỉ sử dụng trên một máy tính duy nhất.

Unikey không có giai đoạn Retail. Hi vọng qua bài chia sẻ ngắn này, các bạn nắm được Unikey RC là gì!

Nguồn tham khảo: wikipedia

Blog UnikeyVn.com được hỗ trợ máy chủ bởi UpForShare.com

UnikeyVN tổng hợp

Unikey VN

UnikeyVN.com là blog cá nhân chia sẻ về các bộ gõ tiếng Việt phổ biến và tiện dụng nhất trên các nền tảng. Cùng download unikey, evkey, gotiengviet và nhiều tiện ích khác tại UnikeyVN.Com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *