UnikeyNT là gì, vì sao tác giả để tên là UnikeyNT.exe

Khái niệm UnikeyNT là gì, vì sao khi tải phần mềm gõ tiếng Việt về giải nén đều xuất hiện file UnikeyNT.exe. Với những người hiểu biết về bộ công cụ gõ tiếng Việt của Phạm Kim Long thì đều biết, UnikeyNT từng là một phiên bản mà tác giả phát hành riêng cho hệ điều hành từ XP trở xuống. Tuy nhiên sau này, các phiên bản Unikey đều được tác giả đóng gói thành một file chạy duy nhất và đặt tên là UnikeyNT.exe để người dùng có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

UnikeyNT-exe
Download UnikeyNT.exe

Người dùng có thể Download phiên bản mới nhất do tác giả Phạm Kim Long phát hành

Download UnikeyNT.exe mới nhất

Cách kiểm tra máy tính của bạn là 64 bit hay 32 bit xin mời xem tại đây

Cách phân biệt giữa khái niệm Unikey và Unikey NT là gì?

Chắc chắn rất nhiều người sẽ nhầm lẫn khái niệm Unikey NT là gì, bởi thuật ngữ UnikeyNT từng là một phiên bản Unikey, còn bây giờ thì đã được tác giả đóng gói vào chung một phiên bản. UnikeyVn.com sẽ giúp bạn đọc phân biệt được sự khác nhau này.  Unikey NT từng là một phiên bản riêng mà Phạm Kim Long phát hành dành riêng của các hệ điều hành Windows NT/XP/2000. Thời điểm đó, tác giả mỗi lần tung ra phần mềm mới đều cung cấp cho người dùng 2 phiên bản Unikey riêng biệt gồm:

– Phiên bản chuẩn (UniKey.exe): dùng cho tất cả các hệ điều hành Windows

– Phiên bản UniKey NT (UniKeyNT.exe): dùng cho các hệ điều hành Windows NT, 2000, XP

Điểm khác biệt nữa là phiên bản Unikey NT dùng cho Win XP/2000/NT sử dụng phông chữ chuẩn của Windows làm giao diện nên không cần phông tiếng Việt riêng, giúp người dùng thuận lợi hơn khi soạn bảng gõ tắt trong UniKey, nhưng gây bất lợi khi bạn gửi và nhận file từ máy tính khác vì dễ bị tình trạng lỗi font chữ vì sử dụng font chữ của windows.

Kể từ phiên bản Unikey 4.0 trở lên, tác giả Phạm Kim Long đã đóng gói tất cả các thư viện thành một file .exe duy nhất là UnikeyNT.exe, chứ khồng kèm các file DLL như trước. Điều này giúp việc tải về và sử dụng bộ gõ tiếng Việt thuận tiện, dễ dàng hơn.

Như vậy, từ một phiên bản mang tên Unikey NT dành cho Win cấp thấp gồm NT/XP/2000, giờ đây, tất cả các phiên bản Unikey đều được đóng gói thành file UnikeyNT.exe không cần cài đặt, có thể sử dụng luôn.

Hy vọng mọi người đã hiểu được khái niệm UnikeyNT là gì và vì sao các phiên bản gõ tiếng Việt của Phạm Kim Long đều chỉ có một file UnikeyNT.exe. Khi chạy file này thì phần mềm sẽ được mở lên và lúc đó mới hiển thị phiên bản của Unikey, chứ file tải về không ghi phiên bản mà chỉ ghi UnikeyNT.

UnikeyVn.com tổng hợp

Unikey VN

UnikeyVN.com là blog cá nhân chia sẻ về các bộ gõ tiếng Việt phổ biến và tiện dụng nhất trên các nền tảng. Cùng download unikey, evkey, gotiengviet và nhiều tiện ích khác tại UnikeyVN.Com

2 thoughts on “UnikeyNT là gì, vì sao tác giả để tên là UnikeyNT.exe

  1. Cám ơn tác giả đã hổ trợ phần mềm gõ tiếng việt cho cộng đồng một cách quảng đại tuyệt vời. Nhưng vẫn còn có những lỗi không hiểu được nguyên nhân. Tại sao đa số font chữ khi gõ tiếng việt bị lỗi trong word pad. Lỗi về dấu hỏi và dấu nặng hoặc các chữ sau ế ẳ ứ ổ đ.
    Mong tác giả giải thích và trong tương lai có hướng giải quyết không ạ? Chân thành cám ơn.
    Ví dụ mở word pad chọn font UTM-Zebrawood sẽ thấy các lỗi trên. Mong sớm được hồi âm

    1. Thân gửi bạn Kính!
      Bộ gõ Unikey làm tốt với các font chuẩn unicode như UTM, bạn chỉ cần chọn đúng kiểu gõ (telex, vni) và bảng mã unicode là gõ được bình thường. Nếu vẫn gặp lỗi, bạn vui lòng thử qua bộ gõ EVKey cùng bộ mã nguồn nhưng có nhiều tiện ích vượt trội hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *